564 lượt xem

Tìm Hiểu Tâm Lý Trẻ Dậy Thì Cha Mẹ Nên Biết

Nguyên nhân gây nên chứng rối loạn tâm lý ở trẻ tuổi dậy thì
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của topbloghay.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "topbloghay". (Ví dụ: làm cha mẹ). Tìm kiếm ngay

Khi con cái bước vào giai đoạn tuổi dậy thì cũng là lúc cha mẹ phải theo dõi sát sao con nhiều hơn. Vì đó là khoảng thời gian không dễ dàng gì với trẻ. Theo đó, sẽ có những thay đổi về cảm xúc, thể chất, tâm sinh lý và nhận thức của trẻ.

Vậy khi trẻ dậy thì cha mẹ cần nắm rõ những điều gì? Bài viết dưới đây sẽ đi tìm hiểu tâm lý trẻ dậy thì, các bạn cùng đón xem bài viết ngay sau đây nhé.

Nguyên nhân gây ra rối loạn tâm lý trẻ dậy thì là gì?

Tuổi dậy thì luôn là những điều khó hiểu nhất, cha mẹ sẽ khó tiếp cận con. Chỉ cần lơ là một chút là sẽ không nhận biết được những suy nghĩ của con. Đây là sự thay đổi nhiều nhất về thể chất và tâm sinh lý cực kỳ phức tạp. Khủng hoảng tuổi dậy thì tùy thuộc vào độ tuổi khác nhau và đặc biệt là khi trẻ bắt đầu dậy thì sẽ tạo ra những chứng tâm lý khác nhau.

Do đó, nhiều bậc cha mẹ cũng có tìm hiểu tâm lý trẻ dậy thì, nguyên nhân vì sao lại gây ra chứng rối loạn tâm lý. Trẻ dậy thì, thay đổi lớn nhất là hình thể bên ngoài, cơ thể trẻ sẽ phát triển mạnh, có biểu hiện của sự ham muốn tình dục. Đối với con gái sẽ phát triển ngực, xuất hiện kinh nguyệt,…Còn đối với con trai sẽ mọc ria mép, vỡ tiếng,…

Theo đó, nguyên nhân chính dẫn đến khủng hoảng tâm lý chính là sự phát triển mạnh mẽ của các hormone sinh dục. Khi này, giới tính bắt đầu hình thành rõ ràng hơn và có sự nhạy cảm ở mỗi người. Bởi vậy, cha mẹ cần quan tâm đến con nhất là lúc này, nhất là phải hiểu được cảm xúc của con trẻ.

Nếu không hiểu và không tôn trọng con thì sẽ tạo nên xung đột giữa cha mẹ và con cái. Đặc biệt là gây nên chứng rối loạn cảm xúc và dẫn đến hệ lụy cho sau này.

Nguyên nhân tiếp theo là có những trẻ dễ nổi mụn trên mặt thường bị bạn bè trêu chọc và phân biệt đối xử. Từ đó, trẻ cảm thấy tự ti về ngoại hình và nếu trẻ cao quá cũng khiến trẻ cảm thấy bối rối.

Vì thế dễ mắc chứng rối loạn tâm lý. Trên đây cũng là hai nguyên nhân chính tạo nên chứng rối loạn tâm lý trẻ dậy thì mà cha mẹ cần nắm rõ. Cần hiểu được trẻ muốn gì và cần gì, nên quan tâm đúng lúc là tốt nhất.

Nguyên nhân gây nên chứng rối loạn tâm lý ở trẻ tuổi dậy thì

Nguyên nhân gây nên chứng rối loạn tâm lý ở trẻ tuổi dậy thì

Các vấn đề rối loạn tâm lý trẻ dậy thì là gì?

Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu tâm lý trẻ dậy thì sẽ mắc các vấn đề rối loạn tâm lý nào. Các bạn cùng xem tiếp nội dung bên dưới nhé.

Chứng rối loạn cảm xúc ở tâm lý trẻ dậy thì

Khi ở độ tuổi dậy thì, trẻ sẽ nhạy cảm về cảm xúc hơn. Điêu này là vì trẻ bị rối loạn não bộ, có sự bất ổn về tinh thần rất dễ gây nên sự ức chế ở trẻ. Hoặc có khi đang vui bỗng dưng thấy buồn và chán nản.

Biểu hiện rõ nhất ở chúng rối loạn cảm xúc là: Chán ăn, hoạt động chậm chạp, thường xuyên mất tập trung, hay quên, mất ngủ, gầy sút, … Khi bị trêu chọc thì sẽ hay nghĩ tiêu cực.

Stress và trầm cảm ở tâm lý trẻ dậy thì

Tìm hiểu tâm lý trẻ dậy thì dựa vào stress và trầm cảm. Việc phải chịu áp lực về học tập, bạn bè, gia đình,.. sẽ khiến trẻ suy nghĩ nhiều dẫn đến những tiêu cực. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ căng thẳng và áp lực nếu bị mọi người chê bai về hình thức bên ngoài hoặc là trình độ của bản thân.

Nếu để quá lâu và chịu áp lực trong thời gian dài, trẻ sẽ bị stress nặng.Khi bị stress, tâm lý trẻ luôn không được yên, ngủ không sâu giấc dẫn đến mệt mỏi, học tập và công việc giảm sút, sức khỏe yếu đi.

Đặc biệt, nếu trẻ bị trầm cảm thì sẽ dễ mắc chứng rối loạn tâm thần. Những áp lực này từ gia đình, thấy cô, bạn bè, hơn nữa là các chất kích thích trẻ đang tập tành. Biểu hiện rõ nhất của chứng trầm cảm là: Buồn phiền, không quan tâm mọi thứ xung quanh, sống khép mình, ngại giao tiếp với bạn bè và người thân, dễ mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, cảm thấy bi quan…

Nặng hơn nữa là trẻ tự cô lập bản thân mình, chỉ sống trong thế giới của mình, không quan tâm bất cứ điều gì. Nếu cha mẹ không lưu ý đến mà để trầm cảm quá mức, trẻ sẽ tự sát.

Chính vì thế, cha mẹ tuyệt đối không được chủ quan khi trẻ bắt đầu dậy thì. Cần phải Tìm hiểu tâm lý trẻ dậy thì nên phải chuẩn bị những gì, làm những gì để hiểu trẻ trong độ tuổi này.

Chứng trầm cảm ở tâm lý trẻ tuổi dậy thì cực kỳ nguy hiểm

Chứng trầm cảm ở tâm lý trẻ tuổi dậy thì cực kỳ nguy hiểm

Những hành vi ở tuổi dậy thì gây nên rối loạn tâm lý

Có nhiều trẻ cứ tự mình nghĩ rằng bản thân kém cỏi, luôn tự ti và không đươc bình tĩnh. Điều này làm tính cách trẻ rụt rè, ngại tiếp xúc bên ngoài, luôn cảm thấy bản thân không được tốt và không thích bộc lộ với người khác. Chính những điều này sẽ khiến trẻ bị trầm cảm hoặc là hoang tưởng.

Ở độ tuổi dậy thì này, trẻ rất hay bắt chước những hành động từ phim ảnh bạo lực, văn hóa đồi trụy gây nên chứng rối loạn hành vi để rồi đi ăn cắp, ăm trộm, đua xe mạo hiểm, gây thương tích cho người khác,…

Chứng rối loạn ăn uống

Do một số hình ảnh cơ thể khiến trẻ bị ám ảnh, sức khỏe cũng bị ảnh hưởng , sụt cân nhanh, biếng ăn hay né tránh việc ăn. Ngoài ra có trẻ lại lấy việc ăn làm niềm vui mà ăn vô độ.

Lạm dụng một số thuốc kích thích

Tâm lý trẻ tuổi dậy thì đều muốn khám phá những cái mới mẻ và muốn thử sức mình. Bởi vậy thuốc lá, rượu bia đều muốn thử và khẳng định mình. Thậm chí là sẽ thử đến chất cấm như ma túy đá, ma túy tổng hợp, bóng gây cười.

Lời khuyên cho cha mẹ có con bước vào tuổi dậy thì là gì?

Khi con bạn đang ở độ tuổi dậy thì, bạn nên quan sát và để ý con nhiều hơn. Đặc biệt cần tìm hiểu tâm lý trẻ tuổi dậy thì để biết rõ con cần gì.

– Thường xuyên giao tiếp với con một cách chân thành để con thấy và nhận được sự quan tâm từ cha mẹ.

– Chia sẻ những kinh nghiệm mà mình đã trải qua khi ở tuổi dậy thì để con cảm thấy không xa lạ.

– Cha mẹ nên hiểu và nắm rõ thông tin về tâm lý trẻ tuổi dậy thì bằng cách hỏi bác sĩ, chuyên gia tâm lý, giáo viên hay tìm hiểu trên sách báo.

– Để ý hành vi của con xem những thay đổi của con.

– Nếu thấy con có biểu hiện khác lạ thì nên đưa con đi khám tâm lý ngay.

– Khuyến khích con hoạt bát tham gia những hoạt động tập thể sôi nổi.

– Hạn chế cho trẻ tiếp xúc những bộ phim có tính bạo lực hoặc các văn hóa phẩm đồi trụy…

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian bên trẻ ở tuổi dậy thì

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian bên trẻ ở tuổi dậy thì

Kết luận

Trên đây là bài viết về tìm hiểu tâm lý trẻ tuổi dậy thì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng các bậc làm cha mẹ sẽ luôn quan sát, để ý, hiểu và sát sao bên con cái nhiều hơn khi con đến tuổi dậy thì.

Thông báo chính thức: Đừng quên để lại lời bình, nhận xét của bạn ở các bài viết mình đã chia sẻ nhé, những góp ý đó luôn là cách tốt nhất để mình thay đổi và ngày càng hoàn thiện trang Blog được tốt hơn Facebookzalo Liên Hệ.

Hy vọng khi ghé thăm blog, bạn cũng sẽ tìm được những thông tin và kiến thức hữu ích! Xin cám ơn!

Bài viết cùng chủ đề

error: Content is protected !!