659 lượt xem

Nghề tổ chức sự kiện là gì? Tổ chức sự kiện học ngành gì

nghề tổ chức sự kiện là gì
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của topbloghay.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "topbloghay". (Ví dụ: làm cha mẹ). Tìm kiếm ngay

Nghề tổ chức sự kiện đã xuất hiện ở Việt Nam khá lâu và đã phát triển rất nhanh. Trong vài năm gần đây, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu tổ chức sự kiện ngày càng gia tăng, đa dạng về cả hình thức và nội dung, tính chuyên môn ngày càng cao. Điều đó đã nâng tầm cho hoạt động tổ chức sự kiện trở thành một nghề chuyên nghiệp, tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cực kỳ năng động và hấp dẫn.

Để biết nghề tổ chức sự kiện là nghề như thế nào, liệu bạn có phù hợp với nghề này hay không và để tránh lựa chọn sai lầm, lãng phí thời gian khi chọn nghề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nghề tổ chức sự kiện là gì? Tổ chức sự kiện nên học ngành gì?

Nghề tổ chức sự kiện là nghề gì?

Ngày nay, những người làm nghề tổ chức sự kiện chuyên nghiệp là những người cung cấp dịch vụ, tổ chức sự kiện cho những đơn vị, khách hàng khi có nhu cầu. Họ giúp cho một sự kiện được tổ chức một cách chuyên nghiệp, đặc sắc và tiết kiệm chi phí hơn.

nghề tổ chức sự kiện là gì

Tùy theo mục đích của sự kiện mà có nhiều loại sự kiện khác nhau. Tổ chức sự kiện có thể kể đến một vài loại sự kiện phổ biến như sự kiện hợp tác kinh doanh, ký kết hợp đồng, sự kiện, ra mắt giới thiệu sản phẩm, khai trương, các sự kiện văn hóa, du lịch, nghệ thuật, giải trí, các sự kiện cưới hỏi, liên hoan…

Quy trình tổ chức sự kiện thường chia ra làm ba giai đoạn, trước sự kiện, trong sự kiện và sau sự kiện. Những công việc phải làm trước khi sự kiện diễn ra là nghiên cứu, đề xuất các ý tưởng tổ chức tiến hành thiết lập phương án, phương án dự phòng, kế hoạch triển khai và dự trù kinh phí chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật và nhân sự phù hợp.

Tổ chức truyền thông, quảng bá cho sự kiện, các công việc phải làm trong khi sự kiện diễn ra là tổ chức các hoạt động theo kế hoạch đã định. Xử lý các vấn đề phát sinh ngoài mong đợi như thời tiết, trục trặc kỹ thuật, nhân sự sau khi các sự kiện kết thúc, các công việc phải làm bao gồm tiến hành các hoạt động hậu kỳ khác giúp kéo dài hiệu ứng của sự kiện, hạch toán chi phí và hoàn tất thanh toán, phân tích lại quá trình tổ chức sự kiện, tổng kết và rút kinh nghiệm.

Tổ chức sự kiện gồm những vị trí công việc nào

Để tổ chức một sự kiện thành công cần đến công sức của cả một đội ngũ ekip mỗi người, trong đó là một mắt xích với những chức danh và nhiệm vụ khác nhau. Dưới đây là một số vị trí công việc chính trong nghề tổ chức sự kiện.

Đạo diễn sự kiện

Đây là vị trí có quyền hạn và trách nhiệm cao nhất trong quá trình tổ chức một sự kiện. Nhiệm vụ chính của đạo diễn sự kiện là lên ý tưởng, kịch bản cho sự kiện, điều hành tổng thể các hoạt động của chương trình.

Chỉ đạo các đầu mối nhân sự như các trưởng bộ phận, trưởng nhóm để chương trình, sự kiện diễn ra theo đúng kịch bản. Đạo diễn sự kiện đòi hỏi một người có khả năng lập kế hoạch, phương án, có khả năng tổ chức và năng lực quản lý, lãnh đạo.

Tính chi tiết, tỉ mỉ, cẩn thận cũng rất cần cho vị trí này vì tổ chức một sự kiện không được phép có bất kỳ sai sót nào dù là nhỏ nhất. Chính vì thế, đạo diễn sự kiện sẽ phù hợp nhất với người của nhóm quản lý nghiệp vụ và có nhóm nghiên cứu hoặc nghệ thuật bổ trợ.

Điều phối viên sự kiện

Điều phối viên sự kiện là người trực tiếp kiểm tra, thúc đẩy tiến độ thi công các hạng mục như sân khấu, trang trí, âm thanh, ánh sáng, vân vân trước khi sự kiện diễn ra, trực tiếp điều khiển nhân sự để sự kiện diễn ra theo đúng kịch bản chương trình.

Vị trí được phối viên đòi hỏi một người có khả năng làm việc theo kế hoạch, quy trình có tính tỉ mỉ, chi tiết, cẩn thận. Chính vì vậy, người có những nghiệp vụ sẽ rất phù hợp với vị trí này

Nghề tổ chức sự kiện gồm những công việc nào

 

Nhân viên kinh doanh sự kiện

Nhân viên kinh doanh sự kiện là người tìm kiếm khách hàng có nhu cầu tổ chức sự kiện, hiểu rõ đặc điểm và tâm lý khách hàng, tư vấn cho họ những phương án tổ chức sự kiện thành công và tối ưu nhất về chi phí cho khách hàng thấy được năng lực tổ chức, những lợi thế cạnh tranh của đơn vị mình so với những đối thủ khác nhằm thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ của đơn vị mình.

Nhân viên kinh doanh sự kiện sẽ phù hợp với những người yêu thích kinh doanh bán hàng có khả năng giao tiếp, thuyết phục tốt. Vì vậy, nhóm người quản lý theo trách nhiệm nghề nghiệp mặt mã lần sẽ rất phù hợp với vị trí này.

Người sáng tạo nội dung

Người sáng tạo nội dung là người lên ý tưởng và thiết lập nội dung, kịch bản của sự kiện cũng như các sản phẩm truyền thông cho sự kiện. Họ là người làm cho một chương trình, sự kiện trở nên đặc sắc hơn, thu hút hơn mà không nhàm chán, đơn điệu người sáng tạo nội dung là người thích sự sáng tạo, cải tiến trách nhiệm nghề nghiệp mặt mã lần cùng với người sáng tạo nội dung thì không thể thiếu được người thiết kế mỹ thuật, đồ họa.

Người này có nhiệm vụ thiết kế, dàn dựng sân khấu. Phối cảnh hai D3D, thiết kế các ấn phẩm truyền thông chi tiết, trang trí thiệt mỏi, quà tặng. Công việc này đòi hỏi một người có khả năng về đồ họa mỹ thuật, thiết kế theo trách nhiệm, chịu áp lực cao trong công việc

Kỹ thuật sân khấu, hội trường

Đây là người thi công lắp đặt các hạng mục của sân khấu, hội trường như phông nền, trang trí, vân vân, điều khiển các thiết bị kỹ thuật như máy chiếu, máy quay phim, chụp ảnh, thiết bị âm thanh, ánh sáng trong quá trình sự kiện diễn ra, công việc này phù hợp với những người thích và có khả năng làm việc với các đồ vật, thiết bị, máy móc, công cụ, dụng cụ.

Đây là những người điển hình thu nhập kỹ thuật theo trách nhiệm nghề nghiệp và không thể thiếu trong bất kỳ sự kiện nào là người hỗ trợ sự kiện, đứng sau cánh gà. Người hỗ trợ sự kiện là những người làm những công việc lặt vặt trong quá trình sự kiện diễn ra như bưng bê, lau dọn kê bàn ghế, phục vụ uống nước trà, bánh, chỉ đường…

Vị trí này chỉ cần chăm chỉ nhanh nhẹn, có sức khỏe và chỉ làm việc trong quá trình sự kiện diễn ra nên các đơn vị thường thu thực tập sinh hay sinh viên làm thêm để vừa tiết kiệm chi phí lại giúp các em có thêm kinh nghiệm thực tế.

Nghề tổ chức sự kiện có cơ hội thăng tiến tốt không?

Đây là một nghề có mức thu nhập và cơ hội thăng tiến rất tốt. Tất nhiên thu nhập còn tùy thuộc vào vị trí công việc, quy mô và tính chất sự kiện cũng như số lượng sự kiện thực hiện trong tháng.

Nghề tổ chức sự kiện có cơ hội tăng tiến không?

Theo những thông tin mà chúng tôi cập nhật thì mức lương từ chục triệu đồng đến vài chục triệu một tháng cho các vị trí kỹ thuật, thiết kế, điều phối viên, nhà sáng tạo. Nội dung và mức lương từ vài chục triệu đến trăm triệu cho vị trí như đạo diễn sự kiện, nhân viên kinh doanh từ những vị trí này có thể thăng tiến lên những vị trí cao hơn như cấp trưởng phòng, giám đốc.

Khi có đủ năng lực, kinh nghiệm, mối quan hệ, bạn có thể ra làm việc tự do như một phờ ri lan sơ hoặc tự làm chủ, tự kinh doanh ngày nay, từ thành thị cho đến nông thôn, từ khu du lịch cho đến khu dân cư, từ công ty cho đến tập thể, cá nhân đầu đâu cũng có nhu cầu tổ chức sự kiện. Chính vì vậy, công ty tổ chức sự kiện luôn rộng mở cho những ai có năng lực, có đam mê và biết nhanh nhạy nắm bắt cơ hội.

Nghề tổ chức sự kiện thì học ngành gì, ở đâu?

Nghề tổ chức sự kiện nên học ngành gì?

Cùng với sự nở rộ về nhu cầu tổ chức của các loại sự kiện nên ngày này có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Chính vì vậy, ngày nay nhà tuyển dụng thường không quá chú trọng đến bằng cấp. Các bạn có thể rẽ ngang sang ngày tổ chức sự kiện từ bất kỳ chuyên ngành nào, miễn là có năng lực đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, với các em đang có định hướng theo đuổi nghề tổ chức sự kiện thì chúng tôi khuyên các em nên theo học một ngành đào tạo chính quy về nghề này, vì điều đó sẽ tạo tiền đề cho việc phát triển nghề nghiệp của các em.

Trong tương lai. Các em có thể lựa chọn một trong số những ngành học của các trường đại học sau:

Khu vực phía Bắc

 • Ngành đạo diễn Sân khấu của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh
 • Ngành Quan hệ công chúng của các trường Học viện Báo chí Tuyên truyền chuyên
 • Chuyên ngành Quan hệ công chúng tổ chức sự kiện của Trường Cao đẳng FBT
 • Thi chuyên ngành tổ chức sự kiện văn hóa của Đại học Văn hóa Hà Nội
 • Chuyên ngành Quản trị sự kiện thuộc ngành Quản trị dịch vụ, du lịch và Lữ hành của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Khu vực phía Nam

 • Ngành đạo diễn Sân khấu của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh
 • Chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của Đại học Tuấn Đức Thắng,
 • Ngành Quan hệ công chúng của các trường Học viện Báo chí Tuyên truyền, Đại học Văn Hiến.
 • Các em cũng có thể theo các ngành có liên quan như ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn, báo chí, truyền thông Vân Vân vì trong chương trình đào tạo cũng sẽ được học về tổ chức sự kiện.

Ngoài ra, các ngành học về quản trị kinh doanh, marketing, thiết kế cũng là những ngành học bổ trợ rất tốt cho những người muốn theo đuổi nghề này. Với các bạn đã và đang theo học các chuyên ngành không liên quan nhiều nhưng muốn theo đuổi nghề tổ chức sự kiện thì có thể học nghề tại các khoa học của các công ty, trung tâm chuyên về tổ chức sự kiện hoặc có thể học các khoa học, tổ chức sự kiện.

Lời khuyên cho những bạn muốn theo đuổi nghề tổ chức sự kiện

 • Hãy chọn nghề theo khả năng, sở thích, tính cách của bản thân chứ đừng chọn nghề theo trào lưu hay vì sự hào bề ngoài. Nhiều bạn nghĩ rằng nghề tổ chức sự kiện là một ngày năng động, nâng cao thời gian làm việc linh hoạt, không gò bó hay được đi đây đi đó.
 • Có nhiều cơ hội gặp gỡ người nổi tiếng nhưng nghề này không phải chỉ toàn màu hồng. như thế làm sự kiện là xác định sẽ phải đi sớm về khuya, thậm chí phải làm cả thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ. Vì đó mới là những ngày mà nhiều sự kiện được tổ chức để thu hút sự tham gia của công chúng.
 • Đúng là được đi đây đi đó thật nhưng là đi làm chứ đâu phải đi chơi, phải chạy liên tục để vận hành sự kiện ý chứ. Người tổ chức sự kiện là những người âm thầm làm việc phía sau hậu trường để giúp cho những ngôi sao đứng trên sân khấu tỏa sáng. Chính vì vậy, trách nhiệm công việc rất lớn, áp lực căng thẳng rất cao chứ không giá trị chút nào.
 • Nên hiểu rõ đặc điểm bản thân để chọn vị trí công việc phù hợp. Như đã phân tích ở trên, trong ngày tổ chức sự kiện có rất nhiều vị trí công việc khác nhau, mỗi vị trí lại phù hợp với những con người có tố chất khác nhau, tính cách khác nhau, khả năng khác nhau.
 • Hãy tìm hiểu thật kỹ bản thân rồi đối chiếu với yêu cầu của công việc để định hướng công việc cho phù hợp. Chẳng hạn, nếu không có khả năng lập kế hoạch, tổ chức quản lý, điều hành thì được chọn làm đạo diễn sự kiện.
 • Ngoài việc học tập, hãy tích cực rèn luyện sức khỏe bền bỉ. Ngày tổ chức sự kiện đòi hỏi một người phải làm việc dưới cường độ và áp lực rất cao, cao điểm, nhất là khi sự kiện diễn ra. Chính vì vậy, nếu không có một sức khỏe bền bỉ, bạn sẽ rất dễ bị quật ngã và bỏ cuộc.

Lời khuyên khi chọn ngành tổ chức sự kiện

Nếu không có năng khiếu nghệ thuật, mỹ thuật, sáng tạo, thiết kế thì đừng chọn những vị trí sáng tạo, nội dung hay thiết kế đồ họa nghề, tổ chức sự kiện làng nghề mà kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thu nhận được trong quá trình thực tế công việc là rất quan trọng.

Chính vì vậy, để làm tốt nghề này, hãy tích lũy kinh nghiệm càng sớm càng tốt. Bạn nên tích cực tham gia công tác tổ chức sự kiện trường, đội, nhóm, câu lạc bộ để có được sự trui rèn qua những sự kiện thực tế, chủ động ứng tuyển các vị trí tình nguyện viên hỗ trợ sự kiện, thực tập viên cho các công ty, tổ chức sự kiện chuyên làm việc tại các sự kiện chuyên nghiệp.

Lời kết

Trên đây là bài viết chia sẻ Nghề tổ chức sự kiện là gì? Tổ chức sự kiện học ngành gì? Mời các bạn tham khảo và để lại bình luận bên dưới nhé !

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Thông báo chính thức: Đừng quên để lại lời bình, nhận xét của bạn ở các bài viết mình đã chia sẻ nhé, những góp ý đó luôn là cách tốt nhất để mình thay đổi và ngày càng hoàn thiện trang Blog được tốt hơn Facebookzalo Liên Hệ.

Hy vọng khi ghé thăm blog, bạn cũng sẽ tìm được những thông tin và kiến thức hữu ích! Xin cám ơn!

Bài viết cùng chủ đề

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!