1149 lượt xem

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO chi tiết 2022

cách viết bài chuẩn SEO
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của topbloghay.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "topbloghay". (Ví dụ: làm cha mẹ). Tìm kiếm ngay

Chia sẻ hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO chi tiết, xây dựng được một bài viết hoàn hảo, đem đến giá trị cần thiết cho khách hàng

Bài viết chuẩn SEO là bài viết như thế nào?

Một bài viết chuẩn SEO là bài viết đáp ứng được yêu cầu và ý định tìm kiếm của người xem với mục đích mang đến những thông tin hữu ích cho người dùng.

Đồng thời một bài viết chuẩn SEO phải được tối ưu hóa một cách đơn giản nhất, dễ hiểu nhất đến người đọc, giúp cho Google có thể hiểu được hết toàn bộ nội dung, chủ đề của bài viết và đem đến sự thuận tiện cũng như giá trị cho người đọc.

Từ đó, Google sẽ nhanh chóng và phân phối bài viết một cách chính xác đến từng đối tượng người xem, và tăng rank cho bài viết khi có người dùng mới truy cập.

cách viết bài chuẩn SEO

Muốn viết bài chuẩn SEO, người viết sẽ cần phải thực hiện từ bước cơ bản nhất là nghiên cứu từ khóa và chủ đề chính trong nội dung mình muốn viết đồng thời tìm hiểu và nghiên cứu đối thủ để biết được tâm lý và mục đích tìm kiếm của người dùng.

Đây là bước cơ bản đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất khi viết bài đúng chuẩn SEO.

Nội dung bạn sản xuất và soạn thảo ra phải dựa trên tâm lý và nhu cầu tìm kiếm của khách hàng, bạn sẽ cần phải biên soạn và sáng tạo ra những nội dung phù hợp và có giá trị để làm thỏa mãn cũng như đáp ứng được các tiêu chí của khách hàng.

Sau khi xác định được nội dung, ý chính bạn sẽ phải đến một bước mới cũng rất quan trọng là tối ưu hóa, đơn giản nhất, dễ hiểu nhất, đi vào trọng tâm đẻ bác Google có thể dễ dàng và nhanh chóng phân phối được nội dung của bạn.

Một tuýp nhỏ cho những bạn mới bắt đầu hoặc có ý định học viết content chuẩn SEO, khi bạn hoàn thành bài viết của mình xong bạn có thể kiểm tra lại toàn bộ bài bằng cách truy cập vào 35 Checklist bài viết chuẩn SEO.

Cách viết một bài viết chuẩn SEO

Đầu tiên bạn cần phải nắm được các bước đơn giản về hình thức của bài viết. Khi nhận vào bài viết bố cục cần phải rõ ràng, logic, thể hiện được văn phong của chủ để bạn muốn truyền đạt.

Một số tiêu chí quan trọng đó như sau:

 • Vị trí key, các từ khóa meta, tiêu đề của mỗi đoạn, đường link trích dẫn.
 • Số lượng từ ( độ dài ) trọng bài viết, mật độ phân bố các key
 • Mức độ unique cũng như tính chuyên môn, độ sâu của bài viết
 • Các đường link phải chính xác, uy tín đảm bảo không có bất kỳ rủi ro nào khi người dùng click vào đường dẫn đó
 • Hình ảnh và video đơn giản và phù hợp với chủ đề từng đoạn

Cách viết một bài viết chuẩn SEO

Sau khi đã nắm rõ được bố cục trình bày và hình thức của bài viết chuẩn SEO giờ chúng ta sẽ đi cụ thể hơn về từng bước.

 • 1: Tìm hiểu và nghiên cứu từ khóa chính của bài
 • 2: Lên kế hoạch chi tiết về dàn ý của bài viết
 • 3: Phác thảo sơ bộ nội dung và các ý tưởng ở nháp
 • 4: Chèn, bổ sung và đi vào chỉnh sửa
 • 5: Phân bố các từ khóa vào những vị trí quan trọng
 • 6: Xem lại, chỉnh sửa và hoàn thiện bài viết
 • 7: Chèn thêm các hình ảnh, video và trích dẫn đường link liên quan đến chủ đề
 • 8: Tối ưu hóa toàn bộ nội dung và cập nhật lên trang web

Bước tiếp theo chúng ta sẽ cùng đi vào chi tiết của từng bước quan trọng nhất để hiểu rõ hơn.

bài viết chuẩn SEO

Tìm hiểu và nghiên cứu từ khóa chính của bài

Ở bước này bạn sẽ cần phải xác định 1 từ khóa phù hợp nhất để làm từ khóa chính cho toàn bộ bài viết. Bên cạnh từ khóa chính bạn có thể tìm hiểu và nghiên cứu thêm 1 vài cụm từ liên quan đến chủ đề để làm từ khóa phụ.

Ví dụ từ khóa chính là vợt cầu lông thì từ khóa phụ có thể là dụng cụ đánh cầu lông hoặc dụng cụ chơi thể thao,..

Vậy làm thế nào để xác định từ khóa?

Muốn xác định từ khóa bạn cần: Xác định đúng chủ đề của bài viết, tìm hiểu các kiến thức liên quan đến chủ đề đó, nghiên cứu các từ khóa liên quan, sắp xếp, phân bố chúng hợp lý.

Lên kế hoạch chi tiết về dàn ý của bài viết

Cách đơn giản nhất để bạn có thể lập được một dàn ý hay hiệu quả thì không gì dễ hiểu bằng việc chúng tôi chia sẻ bằng ví dụ cho các bạn. Chẳng hạn khi bạn viết về từ khóa đàn guitar cũ thì dàn ý sẽ có thể dựa trên những ý như sau:

 • Có nên mua một cây đàn guitar đã cũ hay không
 • Dùng đàn cũ có những bất cập và lợi ích gì
 • Mua đàn cũ ở đâu Dùng đàn cũ cần phải chú ý những gì

Phác thảo sơ bộ nội dung và các ý tưởng ở nháp

Cách viết nội dung website

Các bạn cứ thỏa mái sáng tạo và liệt kê ra các ý tưởng ở nháp sau đó sàng lọc và lựa chọn kỹ lại những chi tiết chính, phù hợp nhất với từ khóa và chủ đề mà mình đang làm.

Chèn, bổ sung và đi vào chỉnh sửa

Sau bước viết nháp hãy đọc kỹ lại và sửa chữa, thêm bớt các ý sao cho phù hợp nhất đồng thời xem lại cách diễn giải, hành văn củ mình dù chỉ là những chi tiết nhỏ nhặt nhất. Đảm bảo được độ dài của đoạn.

Kết luận:

Qua bài chia sẻ về cách viết một bài chuẩn SEO trên tuy chỉ là những hướng dẫn ngắn gọn nhất, song đó là những bước cơ bản và quan trọng nhất để làm tiền đề cho bạn có thể hình thành tư duy cũng như kỹ năng để viết một bài viết chuẩn SEO, hy vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho các bạn từ những chia sẻ trên.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Thông báo chính thức: Đừng quên để lại lời bình, nhận xét của bạn ở các bài viết mình đã chia sẻ nhé, những góp ý đó luôn là cách tốt nhất để mình thay đổi và ngày càng hoàn thiện trang Blog được tốt hơn Facebookzalo Liên Hệ.

Hy vọng khi ghé thăm blog, bạn cũng sẽ tìm được những thông tin và kiến thức hữu ích! Xin cám ơn!

Bài viết cùng chủ đề

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!