512 lượt xem

Cách Khắc Phục Khi Có Dấu Hiệu Bệnh Chậm Phát Triển Ở Trẻ

Các dấu hiệu nhận biết chậm phát triển ở trẻ
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của topbloghay.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "topbloghay". (Ví dụ: làm cha mẹ). Tìm kiếm ngay

Dấu hiệu bệnh chậm phát triển ở trẻ sẽ chia ra nhiều mức độ khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết ngay dưới đây nhé.

Chậm phát triển là loại bệnh lý bẩm sinh hoặc trong những năm đầu đời ở trẻ. Trí tuệ của một đứa trẻ mắc bệnh chậm phát triển sẽ chậm hơn với những đứa trẻ bình thường khác, cũng phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ mà cần đưa con đi khám.

Vậy dấu hiệu bệnh chậm phát triển ở trẻ là gì? Để nhận được lời giải đáp cho câu hỏi này, cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu nhận biết bệnh chậm phát triển ở trẻ

Dấu hiệu bệnh chậm phát triển ở trẻ sẽ tùy vào mức độ và nguyên nhân khác nhau.

Mức độ trẻ bị chậm phát triển

Trẻ chậm phát triển sẽ có các mức độ khác nhau. Tùy theo mức độ mà nên có các cách điều trị hoặc đưa đến các trung tâm điều trị như:

– Nếu như trẻ bị nhẹ thì vẫn có thể đi học bình thường nhưng kết quả học tập sẽ kém hơn và khó khăn hơn với các bạn cùng trang lứa.

– Nếu ở mức độ vừa thì trẻ không thể theo học được , khó khăn trong việc tính toán, tuy nhiên vẫn có thể giao tiếp bình thường và làm những công việc hàng ngày.

– Riêng với những trẻ ở mức độ nặng hơn thì trí tuệ thấp, không thể giao tiếp hàng ngày. Với những trẻ như này cần có người thân bên cạnh và cần đưa đi kiểm tra gấp.

Các dấu hiệu nhận biết chậm phát triển ở trẻ

Các dấu hiệu nhận biết chậm phát triển ở trẻ

Nguyên nhân gây nên chậm phát triển ở trẻ

Nguyên nhân khiến trẻ có Dấu hiệu bệnh chậm phát triển là:

– Yếu tố di truyền

– Khi mang thai trong 3 tháng đầu mắc các bệnh do ký sinh trùng, sử dụng thuốc gây hại cho thai nhi

– Trẻ sinh non, bị ngạt

– Mắc các bệnh trong những năm đầu đời

– Thiếu các kích thích từ môi trường, xã hội.

Để phát hiện trẻ bị chậm phát triển, cha mẹ cần chú ý đến con nhiều hơn. Nếu đến tuổi mà vẫn chậm về hành động như: Chậm lẫy, ngồi, đứng, đi, chậm phát triển ngôn ngữ, chậm nói, chậm chạp, ít linh hoạt, phân biệt màu sắc sự vật kém, diễn đạt khó khăn, trẻ kém hiểu biết về các quy luật xã hội căn bản, không ý thức được hậu quả hành vi của mình,…

Biện pháp khắc phục khi có dấu hiệu chậm phát triển ở trẻ

Khi có dấu hiệu bệnh chậm phát triển ở trẻ, cha mẹ cần có ngay những biện pháp kịp thời để can thiệp, giúp trẻ không trở nặng thêm.

Vai trò của trường học như thế nào?

Gia đình và trường học cần hợp tác với nhau để lưu ý đến trẻ nhiều hơn. Nếu trẻ theo học tại các trường chất lượng, sẽ được các chuyên gia tâm lý đánh giá mức độ chậm phát triển trí tuệ.

Trường hợp trí tuệ trẻ quá thấp sẽ hướng dẫn cách can thiệp. Với những trẻ hoàn toàn ohuj thuộc vào gia đình sẽ không thể làm những việc mà ở tuổi của trẻ có thể làm.

Là một giáo viên dạy trẻ chậm phát triển thì cần phải có những yếu tố như: Kiên trì, bình tĩnh, nhiệt huyết với trẻ, bàn tay khéo léo để vận dụng thực tế, cải tạo môi trường, có tri thức chuyên môn cứng cỏi.

Cần có một số phương pháp giáo dục trẻ chậm phát triển tại các trung tâm đặc biệt như:

  • Sử dụng phương pháp làm mẫu.
  • Dùng lời đàm thoại nói với trẻ
  • Nhắc đi nhắc lại nhiều lần là phương pháp rất hiệu quả
  • Động viên khuyến khích và cho trẻ được thực hành
  • Sử dụng phương pháp chăm sóc cá biệt với việc tác động lên nhiều giác quan của trẻ.

Nhà trường có vai trò lớn để nhận biết dấu hiệu trẻ chậm phát triển

Nhà trường có vai trò lớn để nhận biết dấu hiệu trẻ chậm phát triển

Vai trò của gia đình là gì?

Cha mẹ luôn là những người thấu hiểu con cái nhất. Chính vì thế, cha mẹ sẽ là người đồng hành với con trên mọi nẻo đường để giúp con tốt hơn. Dù có dấu hiệu bệnh chậm phát triển ở trẻ nặng hay nhẹ thì vai trò của cha mẹ là rất cần thiết.

– Việc con chậm phát triển là điều không ai mong muốn, cha mẹ cần chấp nhận điều này và giúp con trong hành trình đầy gian lao này.

– Luôn tin rằng con sẽ vượt qua được. Trẻ dù chậm phát triển nhưng vẫn có khả năng làm được những việc có ý nghĩa trong đời.

– Hàng ngày vui chơi, sinh hoạt, ăn uống, vệ sinh thân thể cùng con để con yên tâm hơn.

– Dạy cho con làm những điều từ đơn giản nhất đến phức tạp hơn.

– Chia nhỏ công việc để trẻ dễ hiểu. Tránh cho trẻ làm một lúc nhiều việc sẽ khó tiếp thu và cha mẹ cần lặp đi lặp lại nhiều lần cho trẻ nhớ hơn.

– Cha mẹ không nên khen con khi làm tốt việc gì mà chủ nên khuyến khích trẻ dù là việc vô cùng nhỏ.

– Ở bên con, gần gũi và nói chuyện với con. Có thể con sẽ khó hiểu viẹc cha mẹ làm những sẽ cảm nhận được tình yêu từ cha mẹ.

– Nên đọc truyện hàng ngày cho con, khuyến khích vận động về trí tuệ.

– Để con giao tiếp thường xuyên ngoài xã hội, gặp gỡ mọi người xung quanh.

Vai trò của gia đình trong việc nhận biết con bị chậm phát triển

Vai trò của gia đình trong việc nhận biết con bị chậm phát triển

Kết luận

Trên đây là bài viết về dấu hiệu bệnh chậm phát triển ở trẻ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn có thể kiến thức về bệnh chậm phát triển ở trẻ.

Nếu thấy trẻ có dấu hiệu green hãy đưa trẻ đi khám ngay để được tư vấn và hướng dẫn cách can thiệp kịp thời nhất.

Thông báo chính thức: Đừng quên để lại lời bình, nhận xét của bạn ở các bài viết mình đã chia sẻ nhé, những góp ý đó luôn là cách tốt nhất để mình thay đổi và ngày càng hoàn thiện trang Blog được tốt hơn Facebookzalo Liên Hệ.

Hy vọng khi ghé thăm blog, bạn cũng sẽ tìm được những thông tin và kiến thức hữu ích! Xin cám ơn!

Bài viết cùng chủ đề

error: Content is protected !!