541 lượt xem

Bí Quyết Dậy Con Vào Lớp 1 Làm Cha Mẹ Ai Cũng Nên Biết

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp giúp trẻ tự tin hơn khi vào lớp 1
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của topbloghay.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "topbloghay". (Ví dụ: làm cha mẹ). Tìm kiếm ngay

Khi trẻ bước vào lớp 1 cũng là lúc cha mẹ cần dạy con không chỉ việc học mà còn dạy kỹ năng sống. Đặc biệt cần có bí quyết dậy con vào lớp 1.

Vào giai đoạn lớp 1 là khi trẻ được 6 tuổi, đây là dấu mốc quan trọng. Bởi vì trẻ được tiếp xúc với một thế giới rộng lớn hơn về kiến thức và cuộc sống. Và giai đoạn này trẻ sẽ có vô số các câu hỏi muốn được giải đáp.

Vì thế cha mẹ cần có phương pháp để nuôi dạy trẻ đúng cách. Và cần có bí quyết dậy con vào lớp 1 để hiểu con và dạy cho cho chuẩn. Để rõ hơn về vấn đề này, mời bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Bí quyết dạy con vào lớp 1, cha mẹ cần biết

Việc nuôi dạy con trong mỗi gia đình là hoàn toàn khác nhau, mỗi người sẽ có những cách riêng và bí quyết dậy con vào lớp 1 riêng. Có nhiều cha mẹ quan niệm rằng dạy con từ thuở còn thơ, phải răn đe và nếu không nghe lời còn phải đánh.

Ngược lại, có một số cha mẹ nghĩ dạy con là không được đánh hay chửi mắng mà phải kiên nhẫn dạy con, không được nghiêm khắc quá để con tự ti,…

Khi trẻ bước chân vào lớp 1, thời gian vui chơi sẽ ít đi và tập trung nhiều cho việc học. Tuy nhiên, cha mẹ cần khéo léo trong cách dạy con vào lớp 1, không nên quá áp đặt trẻ là bắt buộc phải học, cắm đầu vào học.

Cha mẹ cần làm cho trẻ thật thoải mái khi học, bởi học đi đôi với hành. Nếu áp đặt quá mức trẻ dẽ chống đối và có hiện tượng trầm cảm, tự ti,…

Vào lớp 1, trẻ sẽ ngỡ ngàng với những điều mới mẻ, sẽ phải làm quen với một môi trường và học tập mới, bạn bè mới,…Cha mẹ cần cổ vũ và khích lệ con để con nghĩ rằng có cha mẹ ở bên sẽ yên tâm hơn và sẵn sàng học tập. Đây cũng là bí quyết dậy con vào lớp 1 mà cha mẹ nên biết.

Bí quyết dậy con vào lớp 1 mà cha mẹ nào cũng cần biết

Bí quyết dậy con vào lớp 1 mà cha mẹ nào cũng cần biết

Một số cách dạy con vào lớp 1 để con ngoan, học giỏi

Hiện nay, có vô số phương pháp nuôi dạy con vào lớp 1. Tuy nhiên, cha mẹ không nên áp dụng cách dạy con quá nguyên tắc. Điều cha mẹ cần làm là thấu hiểu trẻ muốn gì, cần gì và áp dụng dạy con đúng cách đẻ con chủ động hơn trong việc học và chơi.

Dưới đây sẽ là bí quyết dậy con vào lớp 1, cha mẹ nên tham khảo những bí quyết đó ngay dưới đây nhé.

Giúp con biết cách chịu trách nhiệm của bản thân

Thông thường, trẻ sẽ chưa thể phân biệt được giữa trường tiểu học và mẫu giáo là như thế nào. Vì thế, tâm lý của trẻ vẫn là muốn chơi. Nếu cha mẹ ép con học thì con sẽ khóc lóc, không nghe lời,..

Khi này, cha mẹ cần làm nhất là giúp con nhận thức được mình đã vào lớp 1 và cần phải học. Nếu dùng đòn roi thì hiệu quả sẽ đi ngược lại. Bởi cha mẹ cũng từng là những đứa trẻ nên sẽ hiểu trẻ nhiều hơn.

Cha mẹ cần xử lý tình huống hợp lý, nói cho con nghe việc trước kia cha mẹ cũng từng đi học có những điều rất thú vị. Bằng cách này sẽ giúp con hiểu được trách nhiệm của mình là việc học vfa sẽ vui vẻ hơn.

Quan tâm và tôn trọng con

Một trong những bí quyết dậy con vào lớp 1 là cha mẹ cần quan tâm và tôn trọng con. Hãy lắng nghe con muốn gì, cách tốt nhất là thể hiện bằng lời nói và hành động để con thấy được như là: Mẹ nghĩ là con nên…, con nên thử làm như vậy…Đảm bảo rằng con sẽ nghe lời và hợp tác hơn.

Nói chuyện và hỏi con nhiều hơn về những việc ở trường

Lớp 1 sẽ bỡ ngỡ và khó khăn hơn với trẻ. Bởi vậy cha mẹ nên hỏi con về những việc ở trường học như thế nào. Nếu có những việc con không thể giải quyết được thì cha mẹ nên gợi ý cách cho con và tháo gỡ vấn đề với con. Từ đó, tâm trạng con sẽ thoải mái hơn, vui vẻ và thích học hơn.

Khi con không làm được bài cũng vẫn kiên nhẫn với con

Nếu con không làm được bài, không làm đúng cũng đừng la mắng hay đánh con. Việc cha mẹ cần làm là bình tĩnh giúp con hiểu để tìm ra cách giải quyết. Làm như vậy con sẽ ý thức và cố gắng hơn. Cha mẹ quát mắng sẽ càng làm con chán nản và sợ sệt không muốn học.

Dạy con vào lớp 1 cha mẹ cần kiên nhẫn khi con không làm được bài

Dạy con vào lớp 1 cha mẹ cần kiên nhẫn khi con không làm được bài

Con nhận điểm kém, cha mẹ nên bình tĩnh

Thêm một bí quyết dậy con vào lớp 1 là khi con bị điểm kém, việc cha mẹ nên làm là bình tĩnh. Nếu chỉ trích mắng con thì con sẽ tủi thân, tự ti về bản thân và nghĩ rằng mình chẳng bao giowf làm được. Hãy nói chuyện và giúp con tìm ra lỗi sai của mình, từ đó con sẽ sửa được lỗi sai và áo dụng cho những bài sau.

Kinh nghiệm dạy con vào lớp 1

Ngoài những bí quyết dậy con vào lớp 1 thì cha mẹ cần có kinh nghiệm dạy con như:

  • Không mắng, không đánh
  • Không áp đặt con phải quá nguyên tắc
  • Làm cho con có động lực và hứng thú khi học
  • Phân bổ lượng kiến thức hợp lý
  • Chọn thời gian và không gian học phù hợp
  • Tạo thói quen cho con đọc sách

Chuẩn bị nội dung cho trẻ vào lớp 1

Cha mẹ cần chuẩn bị sách giáo khoa và cá đồ dùng học tập có liên quan nữa như: Vở kẻ ô li, các dụng cụ học tập, cặp sách hoặc balo, tập thói quen cho bé theo thời gian học, luyện kỹ năng tập trung,…

Luyện kỹ năng giao tiếp và giúp trẻ tự tin hơn

Bước vào lớp 1, tiếp xúc với nhiều điều mới mẻ trẻ sẽ có tâm lý rụt rè hơn. Vì thế cha mẹ cần có bí quyết dạy con, luyện kỹ năng giao tiếp cho con và tạo sự tự tin cho con ở mọi lúc mọi nơi. Hơn nữa, cha mẹ cần chú ý bình tĩnh, kiên nhẫn, lắng nghe con thể hiện mình và tôn trong lời nói của con. Từ đó việc dạy dỗ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp giúp trẻ tự tin hơn khi vào lớp 1

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp giúp trẻ tự tin hơn khi vào lớp 1

Kết luận

Bài viết trên đây là những bí quyết dậy con vào lớp 1 mà cha mẹ bào cũng cần biết. Hy vọng những thông tin ở bài viết này sẽ giúp cha mẹ hiểu con và nuôi dạy con tốt hơn

Thông báo chính thức: Đừng quên để lại lời bình, nhận xét của bạn ở các bài viết mình đã chia sẻ nhé, những góp ý đó luôn là cách tốt nhất để mình thay đổi và ngày càng hoàn thiện trang Blog được tốt hơn Facebookzalo Liên Hệ.

Hy vọng khi ghé thăm blog, bạn cũng sẽ tìm được những thông tin và kiến thức hữu ích! Xin cám ơn!

Bài viết cùng chủ đề

error: Content is protected !!