1254 lượt xem

12 bệnh biết khi sàng lọc trước sinh

Một số phương pháp sàng lọc trước sinh dành cho thai phụ.
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của topbloghay.com, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "topbloghay". (Ví dụ: làm cha mẹ). Tìm kiếm ngay

Việc sàng lọc trước sinh còn giúp cho các mẹ bầu dễ dàng phát hiện ra các bệnh hiếm gặp của thai nhi để tìm được cách điều trị sớm nhất. Dưới đây sẽ là 12 bệnh biết khi sàng lọc trước sinh, giúp mẹ bầu thấy được tầm quan trọng của việc thực hiện sàng lọc kỹ càng trước kỳ sinh nở.

Việc thực hiện sàng lọc trước sinh là một việc mà hầu hết các thai phụ cần phải làm theo định kỳ của bác sĩ. Điều này không chỉ giúp cho các mẹ bầu dễ dàng nắm bắt được tình hình sức khỏe của bản thân mà cũng là một phương pháp giúp mẹ theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi trong bụng.

12 bệnh biết khi sàng lọc trước sinh

12 bệnh biết khi sàng lọc trước sinh

12 bệnh biết khi sàng lọc trước sinh vô cùng nguy hiểm cho mẹ và bé

Hầu hết, các bệnh được phát hiện khi thực hiện sàng lọc trước sinh đều là các bệnh liên quan đến việc nhiễm sắc thể của thai nhi gặp vấn đề, khiến cho thai nhi dễ mắc phải các dị tật bẩm sinh, kèm theo đó là sự an toàn của người mẹ trong quá trình sinh nở.

Việc thực hiện sàng lọc này chính là cách giúp mẹ có thể phát hiện ra 12 bệnh biết khi sàng lọc trước sinh ở trẻ như:

 • Hội chứng Edward do thừa nhiễm sắc thể 18
 • Hội chứng Down do thừa nhiễm sắc thể 21
 • Dị tật ống thần kinh
 • Hội chứng Turner do thiếu nhiễm sắc thể X
 • Hội chứng Digeorge do mất đoạn nhiễm sắc thể 22q11
 • Hội chứng Prader-willi hay còn gọi là hội chứng Angelman do mất đoạn nhiễm sắc thể 15q11
 • Hội chứng Cri-du-chat do mất đoạn nhiễm sắc thể 5p
 • Hội chứng Wolf-Hirschhorn do mất đoạn nhiễm sắc thể 1p36 và 4p
 • Hội chứng Patau do thừa nhiễm sắc thể 13
 • Hội chứng Klinefelter do thừa nhiễm sắc thể X dưới dạng XXY
 • Hội chứng thiếu men G6PD do di truyền lặn nhiễm sắc thể X
 • Hội chứng tan máu bẩm sinh, tên tiếng Anh là Thalassemia

Một số điều cần biết về việc thực hiện sàng lọc trước sinh

Trước những căn bệnh nguy hiểm trên, việc sàng lọc trước sinh chính là cách để thai phụ có thể kịp thời các bệnh của thai nhi cũng như hiểu được tình trạng của thai nhi trong bụng mẹ. Vì vậy, việc thực hiện sàng lọc trước sinh vô cùng quan trọng, mẹ bầu cần phải hết sức lưu tâm.

Hội chứng Down là một trong số 12 bệnh biết khi thực hiện sàng lọc trước sinh

Hội chứng Down là một trong số 12 bệnh biết khi thực hiện sàng lọc trước sinh

Thai phụ nên thực hiện sàng lọc trước sinh khi nào? Mặc dù việc sàng lọc trước sinh là một việc vô cùng cần thiết với tất cả thai phụ nhưng đặc biệt, với các trường hợp thai phụ dưới đây, bắt buộc phải thực hiện sàng lọc trước sinh:

 • Thai phụ được chẩn đoán có bệnh di truyền nhiễm sắc thể 21, 18, 13, đột biến lệch bội nhiễm sắc thể giới tính
 • Thai phụ có độ tuổi từ 35 trở lên
 • Thai phụ liên tục bị sảy thai
 • Các thai phụ mang thai từ IVF
 • Thai phụ có bố mẹ hoặc các con khác đang có những bất thường về nhiễm sắc thể như mất đoạn, lặp đoạn hoặc chuyển đoạn
 • Thai phụ đã từng gặp phải trường hợp thai mang dị dạng chết lưu trong bụng mẹ hoặc thai chết lưu mà không rõ nguyên nhân

Các phương pháp sàng lọc trước sinh

Hiện nay, với sự tiến bộ của khoa học trong việc thực hiện các sàng lọc trước sinh cho thai phụ, việc sàng lọc sẽ được diễn ra dễ dàng hơn với kết quả chính xác nhất nhờ vào các phương pháp dưới đây.

Siêu âm: Dùng sóng siêu âm để chụp hình ảnh thai nhi, dành cho thai kỳ 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối

Double test: Dùng máu từ tĩnh mạch của thai phụ để đánh giá các chỉ số β-hCG tự do và PAPP-A kết hợp với phương pháp siêu âm mờ độ gáy cùng các thông số sức khỏe của thai phụ để đưa ra kết quả chính xác nhất, dành cho thai phụ đang bước vào giai đoạn thai kỳ tuần 11 đến tuần 13.

Triple test: Dùng nồng độ AFP, Estriol, hCG có trong máu của thai phụ để thực hiện xét nghiệm, dành cho thai phụ có thai kỳ tuần 15 đến tuần 20.

NIPT: Dùng ADN tự do của thai nhi trong bụng để phân tích hàm lượng nên có kết quả khá chính xác và được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn, phù hợp với các mẹ bầu đã bước vào giai đoạn thai kỳ tuần thứ 10.

Chọc ối: Dành cho mẹ bầu đã phát hiện các nhiễm sắc thể bất thường của thai nhi. Tuy nhiên, phương pháp sàng lọc này có độ nguy hiểm khá cao nên mẹ bầu chỉ nên thực hiện khi có sự chỉ định của bác sĩ vì nó có thể gây nên các tình trạng như đau bụng cho thai phụ, khiến nước ối bị vỡ và gây nhiễm trùng.

Sinh thiết gai: Bên cạnh phương pháp chọc ối thì sinh thiết gai cũng là một trong những phương pháp sàng lọc vô cùng nguy hiểm đến mẹ và bé vì rất dễ gây ra tình trạng lưu thai, chảy máu âm đạo,…

Vì đây là phương pháp sàng lọc có xâm lấn trực tiếp tới thai nhi trong bụng mẹ nên phương pháp này chỉ được bác sĩ chỉ định cho các trường hợp thai phụ đã lớn tuổi hoặc thai nhi có bộ hay mẹ mắc bệnh di truyền nguy hiểm, dị tật bẩm sinh.

Một số phương pháp sàng lọc trước sinh dành cho thai phụ.

Một số phương pháp sàng lọc trước sinh dành cho thai phụ

Có thể thấy rằng, việc thực hiện sàng lọc trước sinh chính là một trong những điều mà các mẹ bầu cần lưu ý và thực hiện khi bước vào giai đoạn thai kỳ của mình. Điều này không chỉ đảm bảo được sự an toàn cho thai phụ mà còn giúp thai phụ sớm phát hiện 12 bệnh biết khi sàng lọc trước sinh ở thai nhi để kịp thời chữa trị.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Thông báo chính thức: Đừng quên để lại lời bình, nhận xét của bạn ở các bài viết mình đã chia sẻ nhé, những góp ý đó luôn là cách tốt nhất để mình thay đổi và ngày càng hoàn thiện trang Blog được tốt hơn Facebookzalo Liên Hệ.

Hy vọng khi ghé thăm blog, bạn cũng sẽ tìm được những thông tin và kiến thức hữu ích! Xin cám ơn!

Bài viết cùng chủ đề

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: Content is protected !!